Bạn đang thắc mắc làm cách nào một nhà đầu tư cá nhân từng tham gia vào nhiều thị trường khác nhau có thể tìm cho mình cơ hội trở thành một nhà đầu tư “thiên thần” trong lĩnh vực đầu tư vào startup, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời!

Nhà đầu tư thiên thần – Angel Investor là gì?

Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) thường là một cá nhân có khối lượng tài sản lớn và đầu tư vào startup ở giai đoạn rất sớm để đổi lấy cổ phần hoặc dưới dạng khoản vay chuyển đổi.

Sự khác biệt chứa đựng trong từ “thiên thần”

Những nhà đầu tư thiên thần thường đến từ trong gia đình hoặc trong cộng đồng bạn bè, người thân của nhà khởi nghiệp. Cũng vì thế mà đây cũng thường là nguồn vốn đầu tiên mà một nhà khởi nghiệp tiếp cận, đặc biệt với những startup “đói vốn”. Đa số nhà đầu tư thiên thần sẽ đầu tư một lần duy nhất vào giai đoạn sơ khỏi của một startup để giúp nhà khởi nghiệp vượt qua được khoảng thời gian đầu tiên đầy khó khăn thử thách trong hành trình của mình.

Nhà đầu tư thiên thần, như đã đề cập ở trên, thường là một cá nhân chứ không đại diện cho các quỹ đầu tư và nguồn vốn đầu tư của nhà đầu tư thiên thần cũng chính là tiền của cá nhân họ chứ không phải được huy động từ những nguồn khác. Về một số khía cạnh, nhà đầu tư thiên thần thậm chí là thái cực đối lập với các nhà đầu tư mạo hiểm đến từ các quỹ. Nếu như nhà đầu tư mạo hiểm sẽ tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận của startup kèm theo đó là lợi nhuận của khoản đầu tư thì những nhà đầu tư thiên thần sẽ chú trọng vào việc giúp startup đặt những viên gạch đầu tiên và sống sót qua giai đoạn cực kì khắc nghiệt ban đầu.

Vì những khoản đầu tư thiên thần này có mức độ rủi ro rất lớn nên thường các nhà đầu tư thiên thần chỉ dành khoảng 10% tổng danh mục đầu tư của mình cho hình thức đầu tư này.
Và cũng chính mức độ rủi ro cao của các khoản đầu tư này, các nhà đầu tư thiên thần cần phải suy tính rất kĩ về tiềm năng của startup, khả năng sinh lợi của khoản đầu tư, phương thức “exit” và đặc biệt thường nắm nhiều điều khoản có lợi trong hợp đồng đầu tư.

Liệu bạn có thể trở thành một nhà đầu tư thiên thần?

Điều đầu tiên và gần như là tiên quyết để trở thành một nhà đầu tư thiên thần là bạn phải vừa có tiền và vừa có tài. Có tiền bởi lẽ bạn sẽ dùng chính tiền cá nhân của mình để đầu tư vào startup nhưng luôn phải đối mặt với rủi ro cao và có tài bởi lẽ đây là một khoản đầu tư vô cùng rủi ro nên bạn phải suy tính rất kĩ lưỡng dựa trên cả vốn hiểu biết chuyên sâu lẫn kinh nghiệm đầu tư dày dặn của mình trước đó.

Bên cạnh đó, không ngừng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, cố gắng xây dựng chiến lược đầu tư của riêng mình, liên tục cập nhật xu hướng thị trường, am hiểu cả những rủi ro và cơ hội đi kèm, cũng như tích cực tham gia và học hỏi từ cộng đồng những nhà đầu tư thiên thần là những yếu tố quan trọng giúp tạo nên một nhà đầu tư thiên thần thành công.

Quân Bùi

VIETNAM VENTURE CAPITAL PROGRAM (VVCP) – Chương trình hướng dẫn và chia sẻ nền tảng về Đầu tư mạo hiểm dành cho Founders, Entrepreneurs đang tìm hiểu về việc gọi vốn đầu tư mạo hiểm cho startup, hoặc Professionals, Angels Investors những ai đang muốn tìm hiểu, kết nối, phát triển đầu tư với ngành VC.

Thời gian: Ngày 06, 07, 13, Tháng 8, 2022 (Bao gồm 5 buổi vào Sáng & Chiều thứ 7, cùng sáng Chủ nhật)
Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh
Chi tiết nội dung chương trình: https://vvcp.vn/program
Đăng ký tại: https://bit.ly/VVCP-Batch3-2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *